Cho Thuê

Nhà gỗ đẹp của người Jrai tại Gia LaiNhà gỗ đẹp của người Jrai tại Gia Lai

Người Gia Rai hay Jrai, là một dân tộc cư trú ở miền trung Việt Nam và một ít ở Campuchia. Người Gia Rai còn có các tên gọi khác là người Jrai, có các nhóm phương ngữ Jrai Chor, Jrai Mơthur, Jrai Hơdrung (Hơbâo), Jrai Tơbuan, Jrai Arap.
Người Gia Rai nói tiếng Gia Rai, một ngôn ngữ thuộc phân nhóm ngôn ngữ Chăm của ngữ tộc Malay-Polynesia trong ngữ hệ Nam Đảo. Người Gia Rai thuộc nhóm chủng tộc Austronesia.
Tại Việt Nam họ là một dân tộc trong số 54 dân tộc tại Việt Nam [2][3]. Dân số của dân tộc này khoảng 317.557 người năm 1999[4]và 411.275 người năm 2009[1].
Tại Campuchia họ sống ở tỉnh Ratanakiri với dân số cỡ 20.800 theo “2008 Cambodian census”, và được xếp vào nhóm Khmer Loeu [5].
Người Gia Rai là một nhánh lớn của tộc người Rang Đê cổ hay còn gọi là người Ê Đê cổ được ghi chép khá nhiều trong các bia ký Chăm Pa, sự tấn công của đế quốc Mông Cổ, sau này là Nam Tiến của người Việt đã đẩy bộ phận người Chăm Pa lên vùng bình nguyên Cheo Reo hòa hợp với người Ê đê cổ tạo ra nhóm tộc người tự gọi là Anak Jarai tức con cái của Jarai.Trong văn hóa và tính cách của người Gia Rai có nhiều yếu tố Chăm Pa trung đại so với người Ê đê chịu ảnh hưởng đứt gãy của yếu tố Lâm Ấp Chăm Pa cổ đại. Người Giarai còn giữ được yếu tố ngôn ngữ Rang Đê cổ đó là ngôn ngữ đa âm hơn so với người Ê Đê láng giềng.
Nhà cửa
Có nơi ở nhà dài, có nơi làm nhà nhỏ, nhưng đều chung tập quán ở nhà sàn, đều theo truyền thống mở cửa chính nhìn về hướng Bắc.
Trang phục phụ nữ Jarai
Người Giarai ít nhiều gần với trang phục của người Ê đê, nhưng Có nét riêng trong phong cách tạo hình và trang trí. Mặc dù hoa văn trang trí cụ thể các nhóm khác nhau nhưng có thông số chung của tộc người.
Thường nhật, nam đội khăn, theo lối quấn nhiều vòng trên đầu rồi buông sang một bên tai, hoặc quấn gọn ghẽ như khăn xếp của người Kinh. Khăn màu chàm. Nhìn chung nam giới Gia Rai đóng khố. Khố này thường ngắn hơn khố ngày hội, là loại vải trắng có kẻ sọc.
Ngày lễ họ mang khố màu chàm (dài 410 cm × 29 cm), khố loại này được trang trí hoa văn màu trắng, đỏ thành các đường viền ở mép khố, đặc biệt hai đầu với các tua trên nền chàm. Có nhóm ở trần, có nhóm mang áo (loại cộc tay và loại dài tay màu chàm, khoét cổ chui đầu). Loại ngắn tay thường có đường viền chỉ màu trắng bên sườn. Loại dài tay giống phong cách áo dài nam Ê-đê hay Mnông.
Cũng giống như mọi dân tộc nào biết dệt vải, may trang phục, người Gia-rai chế tác sợi từ quả cây bông và giữ nguyên màu sợi là màu trắng. Việc tạo ra các sắc màu cho sợi là cả một quá trình kinh nghiệm của người Gia-rai. Đặc biệt họ có truyền thống chế “thuốc nhuộm” từ các thảo mộc có trong thiên nhiên mà trong quá trình sinh sống họ đã thuộc tính nết và công dụng của từng loài. Để tạo ra màu đen hay màu xanh thẫm, họ dùng cây chàm. Các bước thao tác được tiến hành như sau: đầu tiên người Gia-rai đi bắt một loại ốc suối có tên là Bràng, đem giã nhỏ, đổ nước vào lọc, lấy thứ nước đó đổ vào ché ngâm khoảng một tháng. Tiếp theo, dùng đọt chuối, vỏ chuối và rễ cây Kha krông, Kha chót bỏ chung vào cối giã cho thật kỹ, trộn tất cả với Có nét riêng trong phong cách tạo hình và trang trí. Mặc dù hoa văn trang trí cụ thể các nhóm khác nhau nhưng có thông số chung của tộc người.
sợi trắng tự nhiên, rồi bỏ vào ché ngâm. Khi sợi đã ngả màu đen thì đem phơi khô. Nước nhuộm còn lại được cất giữ trong ghè và khi cần lại có thể sử dụng với các bước như vừa mô tả. Màu đỏ trong trang phục của người Gia-rai chiếm một tỉ lệ khá đậm đặc. Trong cuốn “Hoa văn các dân tộc Gia-rai, Ba-na”, Từ Chi, một nhà nghiên cứu dân tộc học ở Việt Nam có giới thiệu

—————————–
KÊNH SẮC MÀU TÂY NGUYÊN CHIA SẺ CUỘC SỐNG, CON NGƯỜI , ĐỊA ĐIỂM VUI CHƠI GIẢI TRÍ, VĂN HÓA, NÔNG NGHIỆP TẠI TÂY NGUYÊN

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta hay nghĩ đến một vùng đất hoang sơ, đầy nắng và gió, với những con đường đất đỏ khúc khuỷu, hiểm trở. Nhưng vùng đất này còn có nhiều điều thú vị, đủ sức hấp dẫn những bước chân du khách ưa du lịch và khám phá

Nếu thấy hữu ích, hãy like video, subcribe kênh và commnet để nhận nhiều thông tin hơn!

Facebook:

Google Plus:

Nếu thấy hữu ích thì hãy subcribe kênh để nhận thêm video các bạn nhé

—————————————————————————
Có thể bạn quan tâm, hãy xem Playlist dưới đây:
Kỹ năng tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Vượt qua từ chối bảo hiểm nhân thọ

Cuộc sống tây nguyên

Nuôi thỏ thả vườn

#sacmautaynguyen
#cuocsongtaynguyen

Nguồn:batdongsandian.net


https://batdongsandian.net/cho-thue/

Nguyễn Ngọc Ngạn & Kỳ Duyên – Chuyện Cười Paris By Night (Part 1)

Previous article

KHÁM PHÁ ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRONG CĂN HỘ 2 NGỦ VINHOMES SMART CITY

Next article

28 Comments

 1. Hãy đăng ký kênh để ủng hộ " Sắc Màu Tây Nguyên" nhé bạn, xin chân thành cảm ơn

 2. Đăng ký hộ kênh với

 3. Nhà này giống như ở Quảng trường phú thiện á 😮😮

 4. Nhà gỗ người jrai đẹp quá bạn nhỉ 1like ủng hộ bạn nè rảnh ghé mình xíu nhé bạn

 5. Hỏi làm gì đất đầy bọn may cướp hết đất đầy rồi 🤬🤬🤬

 6. nhà đẹp đúng chất của nguời đồng bào tây nguyên mình rồi !

 7. Mình ở gia Lai

 8. nhà đẹp quá.. ông bà ngày xưa làm nhà cao chủ yếu để tránh thú rừng nguy hiểm dưới gầm nhà thì làm chuồng gia xúc

 9. nhà sàn đẹp quá bạn .like 👍👉🔔.rảnh ủng hộ mình với

 10. Làng plei knong giàu nhất phú Thiện nhỉ

 11. Like

 12. đệm nhạc nghe không rõ

 13. Nhà này có mấy cái cột…

 14. https://www.youtube.com/watch?v=eiRjozvpUDo CĂN BIỆT THỰ NHÀ SÀN KIỂU THÁI BẰNG GỖ CỦA NGƯỜI JRAI TẠI AYUNPA – GIALAI

 15. Ơ chỗ mình nhà sàn còn đẹp hơn đây nhiều

 16. Thang lam video may ko phai dong bao ha

 17. Mjnh đã ug hồ ban rôi nhớ ug hồ lai mjnh nhé ban

 18. Nha gỗ đep qúa anh oi

 19. Mih la tho chuyen lam nha san dan toc va truyen thong va thiet ke ai co nhu cau 0974105975

 20. Nhà sàn này nhìn giống ở dưới Phú Bổn phải không bạn

 21. nha gỗ và video hay quá.ghé qua kênh mjnh nhẻ

 22. Họ ksor trong những người jrai nè :))

 23. Nhà đep

 24. Huyện Phú Thiện đó mới bạn làng knong hi

 25. Đẹp cám ơn bạn đã chia sẻ

 26. Thấy chủ nhà này thân thiện với khách quá .

 27. Nhà này mà lop goi kiểu màu nâu là OK luôn

 28. mình ở xã IAO.IAGRAI.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *