Mua Bán

Nghệ thuật điều tra, khoanh ổ dịch trong cuộc chiến chống Covid-19 | Tin Tức 24hNghệ thuật điều tra, khoanh ổ dịch trong cuộc chiến chống Covid-19
Họ là những bác sĩ không mặc áo blouse, không làm việc ở bệnh viện nhưng là những điều tra viên, tuyên truyền viên suốt 3 tháng qua chạy đua với tốc độ lây nhiễm của Covid-19.
Nếu ngành y tế là tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thì Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật là “tuyến đầu của tuyến đầu”. Sau khi phát hiện ca dương tính, các bác sĩ nơi đây luôn là những người đầu tiên xuất hiện, khoanh vùng, lập hàng rào ngăn chặn dịch lây lan.
Sau hơn 3 tuần không có ca nhiễm mới, hôm nay, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành Phố Hồ Chí Minh (HCDC), cùng gần 300 cán bộ công tác tại đây mới có cảm giác cuối tuần. Trò chuyện với Zing, ông Dũng kể nhiều kỷ niệm, thách thức và những bài học sau hơn 100 ngày chống dịch.
– Trong hơn 100 ngày chống dịch Covid-19, sau giai đoạn số ca nhiễm liên tục tăng, đến nay, Thành Phố Hồ Chí Minh đã hơn 3 tuần liên tiếp không có ca nhiễm mới. Kỷ niệm nào ông đặc biệt ấn tượng trong hơn 3 tháng chống dịch vừa qua?
– Ngày phát hiện trường hợp bệnh nhân thứ 31 ngụ tại chung cư Hòa Bình, tôi nhớ hôm đó 2h30 sáng chúng tôi mới rời khỏi hiện trường. Trường hợp đó anh em rất cực. Đây cũng là ca nhiễm đầu tiên phát hiện trong cộng đồng kể từ khi thành phố bước vào giai đoạn 2.
Nhận tin báo kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành Phố Hồ Chí Minh lúc hơn 10h đêm, có người đang lim dim ngủ cũng tức tốc mặc đồ chạy đến hiện trường. Chống dịch là không kể thời gian, tối khuya hay trưa nắng, tất cả đều phải triển khai khẩn trương, không chờ đợi.
Sau khi thống nhất phương án, chúng tôi cùng với lãnh đạo quận 10, công an, ban quản lý chung cư chuyển ca nhiễm và 5 trường hợp tiếp xúc gần về Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Sau đó khử trùng khu chung cư, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người thuộc nhóm nguy cơ.
Đó là kỷ niệm, cũng là kinh nghiệm với anh em. Mặc dù làm ban đêm cực thiệt nhưng anh em bất ngờ là lại thuận lợi bởi không những người dân hợp tác mà còn tránh được những người hiếu kỳ đến xem. Nhờ đó, toàn bộ người ở cùng tầng với bệnh nhân 31 đều được cách ly rất nhanh trong đêm.
Sáng hôm sau, khi cả chung cư tỉnh dậy, chính quyền cũng kịp lên các phương án để phong tỏa tạm thời hai khu nhà, chủ động thông báo cho người dân. Việc hỗ trợ ăn uống, sinh hoạt được chuẩn bị tốt trong đêm. Vậy nên chuỗi lây nhiễm được khoanh vùng và kiểm soát hiệu quả.
– Ngoài ca nhiễm sinh sống ở chung cư Hòa Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh còn ngăn chặn thành công nhiều chuỗi lây nhiễm lớn như ở xóm đạo tại quận 8 hay “ổ dịch” bar Buddha. Việc này được thực hiện ra sao?
– 6h sáng 13/3, chúng tôi nhận tin có một ca nghi ngờ dương tính cao ở quận Tân Bình. Điểm đặc biệt là ca này liên quan đến một nhà thờ mà người nhiễm từng một lần đến giảng giáo lý tại đây. Chúng tôi liên tưởng ngay đến ổ dịch từ nhà thờ liên quan giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc nên rất lo lắng, sợ xảy ra trường hợp tương tự.
Khi đến điều tra, rất may buổi lễ này chỉ có 6 người dự và mức độ tiếp xúc ít. Đánh giá nguy cơ lây lan không cao bởi bệnh nhân không có triệu chứng và gần như không tiếp xúc trong hẻm nên chúng tôi không phong tỏa con hẻm.
Nhưng ngay sau đó xuất hiện một ca dương tính ở quận 8, khi xuống hiện trường chúng tôi thấy nhiều yếu tố nguy cơ. Bệnh nhân này dự thánh lễ tại Malaysia – nơi sau đó được phát hiện là ổ dịch – và về nước từ ngày 3/3 nhưng đến ngày 17/3 mới được lấy mẫu phát hiện dương tính.
Người này đi lễ ở thánh đường 5 lần/ngày. Điều may mắn là từ nhà người này đến nơi làm lễ chỉ khoảng 40 m và sức khỏe yếu nên bệnh nhân gần như không tiếp xúc với ai. Thế nhưng, gia đình bệnh nhân này lại mở tiệm tạp hóa, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm lớn. Môi trường ở đây cũng cho cảm giác rất dễ lây lan do hẻm nhỏ, dân cư đông, tiếp xúc gần giữa người và người.
Đánh giá nguy cơ cao, chúng tôi quyết định phong tỏa khu vực này, tổ chức lấy mẫu toàn bộ người tham gia lễ tại thánh đường và người sống trong khu vực, gần 500 mẫu. May mắn
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn:batdongsandian.net


https://batdongsandian.net/mua-ban/

Panasonic khởi đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy về Việt Nam? | VTV24

Previous article

Anh Nhà Ở Đâu Thế? | AMEE x B Ray | Lyric

Next article

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *