Mua Bán

Lịch Sử Ra Đời Rạp Chiếu Phim Đầu Tiên Ở Hà Nội | Câu Chuyện Cảnh Nóng Lần Đầu Được Chiều Ngoài RạpLịch Sử Ra Đời Rạp Chiếu Phim Đầu Tiên Ở Hà Nội | Câu Chuyện Cảnh Nóng Lần Đầu Được Chiều Ngoài Rạp
Thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XX, Hà Nội vẫn chưa có rạp chiếu bóng. Tuy nhiên, sau đại chiến thế giới thứ nhất, tại khách sạn Metropole người ta đã chiếu phim phục vụ khách nghỉ ngơi ở đây tại quầy Grand Café. Bộ phim được chiếu là phim câm “Thần cọp” và có thể khẳng định Grand Café là “rạp” đầu tiên ở Hà Nội.
Những buổi chớp bóng đầu tiên diễn ra tại Grand Café ở khách sạn Metropole.

Rạp chiếu bóng theo đúng nghĩa đầu tiên ra đời ở Hà Nội là rạp Pathé ở cạnh đền Bà Kiệu. Để có đất xây rạp, chủ rạp Aste người Pháp đã móc nối với Hội đồng thành phố phá một phần đền Bà Kiệu. Rạp khánh thành ngày 10-8-1920. Ngày đó người ta gọi chiếu phim là “chớp bóng”. Pathé bị phá năm 1941 để dựng tấm bia tưởng niệm Alexandre de Rhodes. Tiếp đó tới rạp Tonkinois ở phố Hàng Quạt. Trước khi thành rạp chiếu phim, Tonkinois là Nhà hát Năm Chăn chuyên diễn tuồng. Gọi là nhà hát nhưng thực ra chỉ là mấy ngôi nhà tư rộng 5 gian khi diễn tuồng thì dẹp đồ, khán giả quây xung quanh chiếc đèn treo 3 dây. Rạp chiếu bộ phim đầu tiên vào ngày 12-6-1921. Chủ rạp Tonkinois là anh chàng Tây lai lấy vợ Việt Nam. Rạp chuyên chiếu phim trinh thám, phiêu lưu nhiều tập, phim về chiến tranh. Năm 1930, Tonkinois đã cho chiếu phim có lồng tiếng.

Sau khi IFEC thành lập thì hãng này cũng đã đầu tư xây rạp và rạp đầu tiên của họ khánh thành vào năm 1924 là Palace sau đó là Family (ở phố Hàng Buồm) do công ty này quản lý khai trương năm 1924. Một công ty chiếu bóng nữa do người Pháp làm chủ đã ra đời ở Hà Nội năm 1930 để cạnh tranh với IFEC là Societé des cinéthéâtre d’Indochine ra đời vào năm 1930. Thấy xây rạp chiếu bóng là ngành kinh doanh béo bở nên một số Hoa kiều cũng bỏ vốn xây dựng nhưng họ chỉ xây rạp nhỏ, rồi thuê phim của người Pháp và một số ít phim của Hồng Kông, Trung Quốc để chiếu. Tính đến năm 1927, cả Việt Nam đã có 33 rạp chiếu bóng ở các đô thị, trong đó Hà Nội có 4 rạp, Hải Phòng 2 rạp, Huế 2 rạp, Chợ Lớn 4 rạp, Sài Gòn 4 rạp, Cần Thơ 2 rạp… Năm năm sau, năm 1932, số rạp tăng lên nhanh chóng. Riêng Bắc Kỳ có 27 rạp, Trung Kỳ 11 rạp và Nam Kỳ là 13 rạp. Một số người Việt Nam bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh mới này và ở Hà Nội, nhà tư sản Vạn Xuân là người đầu tiên bỏ tiền xây rạp chiếu bóng Olimpia (nay là Nhà hát Hồng Hà trên phố Hàng Da) vào năm 1936. Đến năm 1939, số lượng rạp chiếu phim tại Việt Nam lên tới 60.
Những bộ phim đầu tiên được trình chiếu ở Việt Nam đều là phim câm. Cho đến khoảng giữa những năm 30 của TK trước, khán giả mới được xem phim nói với bộ phim đầu tiên là “Phía tây không có gì lạ”. Nhưng khi đó, ngôn ngữ trong phim này là tiếng Pháp nên những người biết tiếng Pháp mới xem được, sau đó mới có bản dịch ra tiếng Việt và có người thuyết minh.
Và sau năm 1954

Sau khi Thủ đô được giải phóng năm 1954, theo chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh của Nhà nước, hầu hết các rạp thực hiện công tư hợp doanh vào năm 1959, rồi thành rạp nhà nước. Thời kỳ này, khu vực nội thành gồm 4 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Hoàn Kiếm có thêm rạp chiếu do các rạp hát được cải tạo thành rạp chiếu phim. Nhiều nhất là Hoàn Kiếm với Tháng Tám, Kim Đồng (phố Hàng Bài), Bắc Đô (phố Hàng Giấy), Hòa Bình (rạp Hội Âm nhạc phố Đinh Tiên Hoàng)… Quận Ba Đình có Đặng Dung, Hai Bà Trưng có Mê Linh (phố Lò Đúc), Bạch Mai (phố Bạch Mai), Đống Đa có Dân Chủ (phố Khâm Thiên), Đống Đa (phố Thái Thịnh), tuy nhiên Đống Đa không phải là rạp cũ, nó được xây vào năm 1976. Các huyện ngoại thành có bãi chiếu bóng ngoài trời, huyện Từ Liêm có bãi Cầu Giấy, Thanh Trì có bãi Mai Động, huyện Gia Lâm có bãi Gia Lâm. Phim chiếu rạp hầu hết là phim Liên Xô, phim Trung Quốc rất ít và chỉ có phim đề tài cách mạng (phim “Gia đình cách mạng”, “Cờ Hồng trên núi Thúy”…), phim Triều Tiên có “Hoa diếp dại”. Trước khi Mỹ ném bom miền Bắc, các rạp Hà Nội ngày chiếu 2 buổi, chủ nhật chiếu 3 buổi với hiệu suất ghế trung bình là 80%. Không chỉ chiếu phim nhựa, Sở Văn hóa Hà Nội còn có Xưởng phim Đèn chiếu (cho từng tấm phim qua máy phóng sau đó người chiếu thuyết minh nội dung). Phim đèn chiếu được các đội chiếu bóng mang chiếu ở các huyện ngoại thành và thu hút rất đông trẻ em.

© Copyright by Tản Mạn Official — Do not reup!
@ Các bạn Ðăng ký kênh và bấm “nút chuông” theo dõi những sản phẩm mới của Tản Mạn Official nhé!

Nguồn:batdongsandian.net


https://batdongsandian.net/mua-ban/

Chia sẻ quá trình thiết kế thi công hồ cá Koi nhà chị Linh, biệt thự Vinhomes Thăng Long

Previous article

Bậc thầy huấn luyện nghề Bất động sản – Nguyễn Quốc Huy [Đầu tư Bất động sản]

Next article

1 Comment

  1. Great Video!

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *