Cho Thuê

Hỗn loạn sau khi tòa tuyên tử hình ‘tay súng nông dân’ ở Đắk NôngTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 3/1, ngay sau khi Tòa án Nhân dân tỉnh Đăk Nông tuyên án tử hình đối với nông dân Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng tranh chấp đất đai hồi năm ngoái, nhiều người dân đã gây hỗn loạn ngay trước cửa tòa án để phản đối phán quyết của tòa án.

Sau vụ Đoàn Văn Vươn, đây là vụ án “người nông dân nổi dậy” gây nhiều chú ý nhất trong dư luận gần đây. Theo Đài truyền hình Đắk Nông, ngoài thân nhân những người bị hại, rất đông người dân địa phương đã đến theo dõi phiên tòa sơ thẩm từ sáng sớm trong hai ngày 2/1 và 3/1.

Báo Dân Trí cho biết sau khi tòa tuyên án, nhiều người dân đã bật khóc vì thương cho những đứa con của ông Đặng Văn Hiến.

Nhiều người dân theo dõi vụ xử án qua mạng cũng bày tỏ phẫn nộ khi tòa tuyên án phạt nặng nhất cho nhóm nông dân, những người mà theo họ đã bị “dồn đến bước đường cùng” mới phải dùng đến súng.
Ông Trịnh Bá Phương, một nhà hoạt động về quyền đất đai được biết tiếng ở Việt Nam, nói bản án tử hình là quá bất công.

“Giống như những kẻ trộm, kẻ cướp xông vào cướp thì người dân có quyền tự vệ bằng mọi biện pháp để bảo vệ tài sản và tính mạng của mình. Với vụ ở Đắk Nông, ông ấy cũng bảo vệ tính mạng của mình và gia đình khi bị lực lượng [công nhân] ném đá vào trong nhà. Cho nên tôi thấy việc đó chỉ là tự vệ và mức án tử hình là quá bất công”.

Vụ nổ súng “giữ đất” của nhóm nông dân xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, vào ngày 23/10/2016, khi công nhân công ty Long Sơn vũ trang gậy gộc, khiên chắn, bao đá… đến cưỡng chế đất, san ủi, hủy hoại vườn cây của người dân để thực hiện các dự án nông lâm nghiệp.

Trước đó, nhóm công nhân của công ty Long Sơn đã được tập dợt và trang bị để đối phó với tình huống người dân phản kháng việc cưỡng chế.

Khi hơn 30 công nhân và 2 xe ủi, 1 máy cày của Công ty Long Sơn kéo đến san ủi vườn điều, cà phê, vốn là toàn bộ tài sản của các nông dân, ông Ninh Viết Bình đã dùng súng tự chế bắn 2 phát cảnh cáo. Tuy nhiên, công nhân Long Sơn không những không dừng lại mà còn tiếp tục ném đá, tấn công, dẫn đến hành động bắn trả của nhóm nông dân.
Vụ nổ súng đã khiến cho 3 người chết tại chỗ và 13 người khác bị thương.

Ông Đặng Văn Hiến sau đó đã bỏ trốn, nhưng theo lời khuyên của nhiều người, ông quyết định ra đầu thú để được “hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.

Ngày ông ra đầu thú, nhiều người đã rơi nước mắt, trong đó có cả những viên công an đi còng tay ông.

Tại phiên tòa ngày 3/1, các bị cáo nói họ đã bắn vào nhóm công nhân trong trạng thái tinh thần bị kích động.

Theo Báo Dân Trí, kể từ sau khi “người nông dân cầm súng” Đặng Văn Hiến bị bắt, người dân ở tiểu khu 1535 đã thay nhau chăm sóc cho gia đình của ông Hiến, là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất, với con trai chưa tròn 2 tuổi ngày ông bị bắt đi.

Sau khi tòa tuyên án, một người dân khẳng định với Dân Trí rằng “Nếu chú ấy phải chết, chúng tôi sẽ góp tiền nuôi hai đứa con của chú ấy đến khi trưởng thành”.

Theo nhận định của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, hệ thống công quyền kết hợp với các nhóm lợi ích đang là nguyên nhân dẫn đến những vụ “nổi dậy” tiếp diễn của người nông dân tại Việt Nam.
Ông Phương nói: “Luật pháp, các cơ quan công quyền, bao gồm tòa án, viện kiểm sát…, đã không bảo vệ được cho người dân mà chính họ lại trở thành công cụ đắc lực cho các nhóm lợi ích cướp đất của dân. Cho nên, người dân bắt buộc phải sử dụng biện pháp cuối cùng là sử dụng súng để bảo vệ mảnh đất của mình”.

Ông Phương cho rằng bản án tử hình trong vụ Đắk Nông mang tính chất răn đe nhưng sẽ khó ngăn được làn sóng nổi dậy của người nông dân trong tương lai.

“Bản án này cho thấy rõ nhà nước Cộng sản đang muốn kết án thật nặng để nhằm ngăn chặn làn sóng tái diễn trong tương lai. Tuy nhiên theo tôi, kết án tử hình như vậy cũng không làm thay đổi được thực tế hiện nay có hàng triệu người dân đang bị cướp bóc đất đai sẽ không vì bản án này mà dừng đấu tranh. Thậm chí, xung đột đất đai trong tương lai sẽ xảy ra rất nhiều”.

Trong vụ án ở Đắk Nông, ngoài ông Đặng Văn Hiến, 47 tuổi, bị tuyên án tử hình, các nông dân khác tham gia trong vụ nổ súng đều bị tuyên phạt từ 9 tháng đến 20 năm tù giam.

Khi được nói lời cuối cùng trong phiên sơ thẩm ngày 3/1, ông Ninh Viết Bình, 35 tuổi, người bị tuyên án 20 năm tù, đã bật khóc và nói “nếu không có Công ty Long Sơn thì hôm nay các bị cáo đã không phải có mặt tại tòa, đã không gây ra tội lỗi”, theo Người Lao Động.

Nguồn:batdongsandian.net


https://batdongsandian.net/cho-thue/

BÁN NHÀ QUẬN BÌNH TÂN, 1 LẦU 3 PHÒNG NGỦ MẶT TIỀN KHU ĐƯỜNG SỐ 4M X 16M

Previous article

Luyện Bị Bắt Bà Trùm Địa Ốc Alibaba Sai Lực Rút Nhiêu Tỷ ?

Next article

You may also like

38 Comments

 1. Phien tòa vô tính chat tình nguoi và vô tính nhân đạo👎👎👎👎👎👎👎👎👎👎👎

 2. Tội nghiệp gia đình anh, a quá bản lĩnh đám giết cướp

 3. Nếu kg giết anh hiến. Thì ai cũng phản kháng hết thì bọn cầm quyền làm sao cướp đất được.

 4. Ko sao dù có chết vẫn chết trong Vinh Dự.

 5. Bọn chó đó chỉ có tiền là trên hết chứ tụi nó có xem tính mạng người là j đâu

 6. Vay la mức an ko cong bang

 7. Trời ơi nói gì bây giờ cùng một bọn nó cả mà

 8. Dm k tử hình thì trung thân còn chết gia đinh hơn việt nam mà đuoc cấp súng thì bắn chết bon cs

 9. Voi tôi cung lam nhu a hien

 10. Vì dân dám chống lại chế độ thì xử bản tử..để công quyền mới có được phát triển hơn..

 11. Luật pháp chó

 12. ,

 13. Đất là của nhà nước. Nhà nước không quản lý sẽ thành địa chủ cường hào ngày xưa à. Xong đâu khác vào đó. Còn chế độ xưa là địa chủ chiếm hết đất đai còn dan nghèo đi làm nô lệ. Thời nay nhà nước giữ đất cho dân cho đồng đều

 14. Sao tin lai noi cong nhan cong ty long son cong nhan thikhong thelam nhu vay phai noi bon con do long son thue ,tam bay

 15. Dat la phai chia cho nong dan con cong ty va doanh nghiep thi phai lam ve cong nghiep

 16. Quân với dân như cá với nước mà nước xôi rồi

 17. Đảng ơi là đảng

 18. Pháp luật bây giờ là vậy dân đánh chính quyền thì bị bắt còn chính quyền đánh dân thì ngoài pháp luật. Thương cho số phận của anh giá như ông cha mình ngày xưa không đi cướp chính quyền về cho bọn nó. Thì bây giờ a không đến mức phải chịu án tử hình. A tự vệ hợp pháp . Cần một lời phản ánh từ báo quốc tế . để a được sống hp bên gd

 19. Ủa sao cái gọi rada nào cũng 1 giọng nhưng khác hình

 20. Đồng nọc nạn thời nay

 21. Ko hiểu nổi, ông nào tuyên bản án này sẽ bị quả báo.

 22. Cứ như này VN sẽ dễ sang 1 giai đoạn mới.chính quyền dễ bị lật đổ vì dễ bạo loạn.ngán

 23. Vk kon gd cua 3 ng chet 16ng bi thuong ai khóc cho ng tar

 24. Nguoi nong dan ma con bi nhu vay thi cong ly lam o dau dkm

 25. Chỉ giỏi hà híp dân

 26. Cướp đất phá hoại tài sản .nguồn sống của gia đình con cái người ta mà phá thì người ta lấy ji sống. Mà sao những người cưỡng đoạt đó lại phải liều cả mạng sống của mình khi thấy người ta cấm súng nhỉ. Ko biết do ăn cái gì vào mồm mà chết 1 cách ngu người như thế.

 27. Nong dân coi đất hơn vàng coi cây như con.thử hỏi trồng đc một vườn cây đến ngày thu là bao công lao bao nắng mưa .thế mà bọn có tiền đút cho lũ quan xã huyện chống lưng lại muốn vào cướp k hoặc đền bù với giá rẻ mat cho ng dân thì hỏi xem ….ôi đất nước tôi đất nước với khí hậu nhiệt đới gió mùa con ng chỉ biết sống bằng nông nghiệp…..ôi đất nước tôi

 28. Dùng súng là trái pháp luật rồi. Chưa nói đến chuyện giết người

 29. Bắt cơm người ta đang ăn mà đáp nát thì ai chả tức nguoc lại nghĩ lại và nhìn nhận lại nếu mình thì sao sử cũng phải đúng

 30. Tòa án chỉ bao che cho lũ có tiền thôi, chế độ này là vậy.

 31. Vụ này sao rồi mọi người có thay đổi gì k

 32. Luật pháp xem giết người là đem ra tử hình à ? Có biết động cơ mà phải lấy súng ra bắn không ? Hay là để cho nó cướp đất?

 33. Ném đá vào nhà dân làm cái gì. Làm như vậy chẳng khác nào bọn phatxit.giả sử ngoài Biển Đông Trung Quốc liên tục pháo kích vào chúng ta liệu chúng ta có bắn trả hay không

 34. cong san la vay

 35. Xa hoi vn thoi nat bao gio thay doi bon quan tham nay

 36. bất công của 1 chính quyền là muốn làm gì thì làm độc quyền hay còn gọi là đôi khi độc tài. còn tư bản thì đừng hòng nó sử cả quan tòa luôn.tư bản thì đa đảng nhìn vào thằng này sai có thằng kia nói. còn đằng này ai nói được ???

 37. Cho hoi vu an xoc dia thanh bo xong chua

 38. Sử như tn là ko công bằng vơi nông dân người ta chỉ tự vệ mà thôi còn bọn ăn cướp là phải bắn chết là đúng chắc vũ này đã đổi trắng thành đen

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Cho Thuê