Mua Bán

Bùng nổ phản đối Luật Đặc khu, chính phủ hứa ‘lắng nghe’ (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thủ tướng Việt Nam hôm 4/6 nói với báo chí trong nước rằng “chính phủ sẽ lắng nghe” ý kiến của các chuyên gia và công chúng về điều khoản cho người nước ngoài thuê đất gần một thế kỷ trong dự luật về đặc khu kinh tế.

Gần 2 tuần qua, kể từ khi quốc hội Việt Nam bắt đầu thảo luận hôm 23/5 về dự luật, nhiều chuyên gia và hàng nghìn người sử dụng mạng xã hội đã bày tỏ ý kiến, từ hoài nghi cho đến phản đối dự luật.

Có tên đầy đủ là Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, dự luật đang được quốc hội xem xét trước khi bỏ phiếu theo lịch dự kiến vào ngày 12/6.

Một khi được bật đèn xanh, chính phủ Việt Nam sẽ lập 3 đặc khu tại các tỉnh Quảng Ninh ở miền bắc, Khánh Hòa ở miền trung và Kiên Giang ở miền nam nhằm “thu hút đầu tư nước ngoài, tạo đột phá về phát triển kinh tế”.

Nhưng không lâu sau khi dự luật được đem ra bàn thảo, một số đại biểu quốc hội, các chuyên gia, các nhà hoạt động và dư luận nói họ lo lắng về thời hạn cho thuê đất quá dài.

Một mặt, họ so sánh điều đó với hình thức nhượng địa mà chỉ đất nước nào nghèo đói lạc hậu mới cần đến, mặt khác họ cảnh báo nó có thể bị nước láng giềng Trung Quốc lợi dụng để di dân.

Thậm chí, trên trang Facebook cá nhân, tiến sĩ Võ Trí Hảo, Phó trưởng khoa luật, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, nêu ra nguy cơ đảo Vân Đồn có thể bị biến thành “Crimea thứ hai”. Giả thuyết của ông Hảo đã nhận được sự đồng tình và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Bán đảo Crimea từng thuộc về Ukraine, nhưng bị Nga sáp nhập năm 2014 với lý do đa số kiều dân Nga trên bán đảo bỏ phiếu thuận trong cuộc trưng cầu dân ý về giải pháp tách ra khỏi Ukraine và mong muốn được Nga bảo vệ lợi ích.

Trong vòng 4 ngày qua, hàng nghìn người sử dụng mạng xã hội, từ những cá nhân bình thường, công chức về hưu, cho đến các nhà báo, nhà hoạt động vì dân chủ hay người nổi tiếng như MC truyền hình có tên Phan Anh, đã tham gia phong trào phản đối dự luật trên mạng xã hội.

Họ đăng ảnh đại diện hoặc chia sẻ hình đồ họa mang nội dung như “Phản đối chính phủ lập đặc khu cho thuê 99 năm”, “Phản đối cho Trung Quốc thuê đất đặc khu”, hoặc “Cho Trung Quốc thuê đất 99 năm là mất nước”.

Bên cạnh đó, nhiều người – đặc biệt là giới đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền – cũng lên tiếng cho rằng quốc hội Việt Nam “do đảng cử” nên không có quyền cho thuê đất 99 năm. Họ đòi hỏi vấn đề này “phải trưng cầu dân ý”.

Song song với những diễn biến này, từ ngày 1/6, đã xuất hiện trên mạng một kiến nghị mở, thu thập chữ ký của bất cứ ai phản đối dự luật để gửi đến quốc hội.

Bản kiến nghị nói dự luật đặc khu “đang ẩn chứa nhiều nguy cơ, hiểm họa” và đưa ra lời kêu gọi “khẩn thiết” rằng toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước, cũng như quốc hội hãy “phản đối, rút bỏ” dự luật.

Không có thông tin về tổ chức hay nhóm nào là tác giả của bản kiến nghị. Danh sách những người ký đầu tiên có những nhân sĩ, trí thức hay nhà hoạt động nhiều ảnh hưởng như các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu; các giáo sư Tương Lai, Chu Hảo; linh mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp; các nhà văn Tô Nhuận Vỹ và Nguyên Ngọc, cũng như cựu tù nhân lương tâm Lê Công Định.

Tính đến tối 4/6, đã có hơn 1100 người ký vào kiến nghị, trong đó có nhiều người Việt sống ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 4/6 xác nhận điều khoản về cho thuê đất đặc khu đến 99 năm “đã gây ra làn sóng khủng khiếp”, theo tường thuật của báo Người Lao Động. Tin cho hay ông Phúc nói rằng ông đã nhận được “nhiều ý kiến tâm tư, nhiều tin nhắn, cuộc gọi và thư từ” về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Phúc lưu ý rằng điều khoản này là dành cho “trường hợp đặc biệt” hoặc “cá biệt”, mà nếu cần thiết “quốc hội có thể không chấp nhận phê duyệt cho thuê đất”, theo trích dẫn trên báo chí. Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh thêm rằng quốc hội sẽ “xem xét, quyết định vấn đề đó công khai, minh bạch và thận trọng”.

Một mặt khẳng định với báo chí là chính phủ “rất lắng nghe ý kiến chuyên gia, nguyện vọng của nhân dân, của đại biểu quốc hội”, Thủ tướng Phúc cũng đưa ra quan điểm cho rằng thời gian cho thuê đất “không phải vấn đề quyết định quá lớn”.

Thủ tướng Việt Nam hôm 4/6 phát biểu với báo chí rằng “thế giới đã làm đặc khu thành công từ trước và Việt Nam bắt đầu làm vào thời điểm này là chậm”.

Tuy nhiên, hàng loạt chuyên gia tên tuổi như các tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia Phạm Chi Lan, luật sư Trương Thanh Đức, và nhiều đại biểu quốc hội trong gần hai tuần qua liên tục nêu quan điểm răng mô hình đặc khu đã lỗi thời, khả năng thành công sẽ rất thấp.

Họ cho rằng để Việt Nam phát triển, thay vì lập đặc khu, giới hoạch định chính sách cần “tháo bỏ mọi rào cản bất hợp lý”.

Nguồn:batdongsandian.net


https://batdongsandian.net/mua-ban/

Bán nhà rẻ nhất Quận Thanh Xuân, sổ đỏ 64m2, 5 tầng, 3 mặt thoáng, 6 phòng ngủ rộng

Previous article

#44 [Teaser MV Kỷ Yếu Lớp 12A5 – THPT Cầu Giấy Chất Đừng Hỏi] | Chụp ảnh kỷ yếu – Cộng Studio

Next article

26 Comments

 1. Yêu cầu dân cấp cho 1 cẩu Ak 47 đy ám sát hết tụi lắm quyền này cho hết trế độ cs

 2. Dự luật bán nước

 3. Neu lap dat khu nhan dan se bieu tinhphan doi. Dong y diem danh

 4. Tiền bỏ vào túi ai

 5. Bán nước

 6. Đã đảo bọn bán nuóc

 7. Phan doi- Phan doi Ngan lan!

 8. ,thủ tướng cho thuê sống rồi nó về nước Mỹ để người dân cn lại

 9. Kg cho tau cong thue dat

 10. Đảng phải nghe theo dân,vì dân ,lo cho dân,tq luôn luôn là kẻ thù và luôn luôn phải đề phòng, nó sẽ chiếm từ biên giới biển rồi đến đấy liền, bằng cách lợi dụng thương mại.99 năm hơn một đời người.

 11. Cho thuê 1 thế kỉ

 12. Nếu như vậy thằng Phúc là bán nước

 13. Không đồng ý và phản đối phản đối

 14. Không phản đối 3 dặc khu là mất nước.vì bọn trung Quốc từ trước đến giờ muốn xăm chiến việt nam.

 15. Bọn Trung Quốc thì 70/30 bọn Nhật thì bố phản đói thế chiến thứ 2 bọn nhất hiếp và giết người Việt Nam

 16. nếu Mỹ nói 3/ xâm lược Mỹ giống như 3/ nói china thì sao ? Việt Nam dang di dân sang Mỹ đấy ..

 17. Làm cấp cao thì hãy vì người dân lịch sử mới ghi nhận đừng giống Hoạn quan thời trung quốc

 18. Ruoc giac tau cong vao dk .
  Van don .ma con xao va lao ..
  Ma noi la nguoi nuoc ngoai .
  Cs vn da tu dan hien .theo 16
  Chu vang va 4 tot .da la giac
  Phan dong bac kinh xam luoc .
  Vn ma con an hue cai gi .1 bay dan mgu va dot .da bi giao dieu mi dan .ma con choi leo leo .
  Rat nhuc nha .1 che do ma hen voi giac ac voi dong bao … .

 19. Dan o com an no theo mi het

 20. Mi thue la xong phim trung quoc thue la con phim

 21. Neu khong cho thue tien dau tra luong o luong ai lam viet

 22. Đcsvn được toàn quân toàn dân yêu quý hi hi toàn dân đông thuận hi hi một thằng tbt đcsvn tự làm tự nói thay 90 triệu dân bọn ăn theo nói leo cứ thế thổi kèn dàn đồng ca tò tí te tò tí te vỗ tay bồn bộp cười khành khạch

 23. Lanh dao cho my phap nhat thue 1000 nam toi okay ,

 24. Tha dpi an om voi muoi khong cho tau cong thue dat lam dat khu ,

 25. Nguy nan the dung cho dung doi
  Ky nay Phat dang noi vong tay
  Cho nguoi hien thien thuong chay
  Nam mo luc tu trong ngoai dung buong

 26. Sang. Ngay con cho sua tru
  Chung heo can o hiem thu moi yen

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *